Thời gian học y sĩ hệ cao đẳng mấy năm ra trường?

Thời gian học y sĩ hệ cao đẳng mấy năm ra trường? Trong những năm gần đây, ngành Y học đã thu hút sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều thí sinh. Được xem là một ngành học được đánh giá cao, các trường y đáp ứng nhu cầu về nhân lực lớn trong lĩnh vực khoa học ứng dụng liên quan đến việc chữa bệnh.

Thời gian học y sĩ hệ cao đẳng tại Y dược Tôn Thất Tùng

Người hành nghề y đa khoa được chia làm hai loại: một là bác sĩ đa khoa có trình độ đại học trở lên, hai là y sĩ đa khoa hệ cao đẳng hoặc trung cấp.

Thời gian học y sĩ hệ cao đẳng mấy năm ra trường?

Trong đó, bác sĩ đa khoa là người phụ trách và thực hiện chính việc khám, xét nghiệm và phẫu thuật cho bệnh nhân. Còn y sĩ đa khoa hệ cao đẳng, trung cấp là người hỗ trợ, san sẻ phần công việc trên với bác sĩ đa khoa ở những phần như xét nghiệm máu, nước tiểu cho bệnh nhân, thực hiện điện tâm đồ hay phụ giúp việc phẫu thuật.

Y sĩ đa khoa hệ cao đẳng, trung cấp có nhiệm vụ chính là hỗ trợ các bác sĩ thực hiện phẫu thuật và thực hiện xét nghiệm để lấy máu, nước tiểu, điện tâm đồ cho người bệnh.

Y sĩ đa khoa được đánh giá là một công việc hấp dẫn trong lĩnh vực y khoa hiện nay, cùng với đội ngũ bác sĩ và ngành điều dưỡng thì y sĩ đa khoa cũng là đội ngũ quan trọng trong hệ thống chăm sóc sức khỏe.

Với thời gian học y sĩ hệ cao đẳng tại TPHCM thì căn cứ vào hồ sơ các bạn đăng ký xét tuyển, và thông thường thời gian học y sĩ hệ cao đẳng từ 20 – 30 tháng. Cụ thể như sau:

• Thời gian học y sĩ hệ cao đẳng đối tượng học liên thông từ trung cấp y sĩ lên thì thời gian đào tạo là 20 tháng.
  • Thời gian học y sĩ hệ cao đẳng đối tượng đã tốt nghiệp hệ trung cấp trở lên không cùng khối ngành sức khỏe thì thời gian đào tạo là 25 tháng.
  • Thời gian học y sĩ hệ cao đẳng dành cho đối tượng tốt nghiệp THPT thì thời gian đào tạo là 30 tháng.

Thời gian học y sĩ hệ cao đẳng nội dung như thế nào?

Chương trình đào tạo trong thời gian học y sĩ hệ cao đẳng đảm bảo trang bị cho sinh viên kiến thức cơ bản về khoa học và y học, tạo nền tảng cho y học lâm sàng. Sinh viên được hướng dẫn về chẩn đoán một số bệnh chuyên khoa, cách chẩn đoán và xử lý các bệnh thông thường, cấp cứu cơ bản.

Bên cạnh kiến thức, sinh viên còn được trang bị những kỹ năng cơ bản và quan trọng để đáp ứng yêu cầu công việc. Bao gồm chẩn đoán và xử lý các bệnh thông thường và cấp cứu, định hướng chẩn đoán một số bệnh chuyên khoa, chỉ định và đánh giá các xét nghiệm và kỹ thuật thăm dò chức năng cơ bản, đề xuất biện pháp chăm sóc và nâng cao sức khỏe cộng đồng.

Thực hiện xét nghiệm đơn giản tại cộng đồng, phát hiện và phòng chống dịch bệnh. Áp dụng y học cổ truyền trong công tác phòng và chữa bệnh, tham gia nghiên cứu khoa học, và sử dụng ngoại ngữ, tin học và tiếng Anh để nghiên cứu và nâng cao trình độ chuyên môn.

Hồ sơ đăng ký thời gian học y sĩ hệ cao đẳng gồm