Học ngành xét nghiệm hệ trung cấp cần điều kiện gì?

Sinh viên học ngành xét nghiệm hệ trung cấp sau khi tốt nghiệp muốn làm chứng chỉ hành nghề thì cần điều kiện gì, thời gian thực hành để được cấp chứng chỉ hành nghề xét nghiệm là bao lâu?

Học ngành xét nghiệm hệ trung cấp không lo thất nghiệp

Theo dữ liệu từ các cơ quan phụ trách lĩnh vực lao động việc làm thì nhu cầu nhân lực hệ trung cấp và nhu cầu nhân lực các nhóm ngành y tế ở nước ta đang ở mức cao. Chính vì thế mà có khá nhiều người dù đã tốt nghiệp đại học, thậm chí thạc sĩ các ngành từng “gây bão” một thời cũng chuyên hướng sang học trung cấp y tế, trong đó, học ngành xét nghiệm hệ trung cấp cũng nhận được nhiều sự quan tâm.

Khác với y sĩ, điều dưỡng hay dược sĩ… học ngành xét nghiệm hệ trung cấp có thể xem là một đại diện tiêu biểu cho nền y học hiện đại. Sự phát triển của các kỹ thuật Xét nghiệm y học đã mang tới những tiến bộ vượt bậc cho nền y học và những bước đột phá trong công tác khám chữa bệnh.

Học ngành xét nghiệm hệ trung cấp cần điều kiện gì?

Ngày nay, hầu hết các bệnh từ thông thường tới nghiêm trọng đều được chẩn đoán thông qua các xét nghiệm y học. Kỹ thuật viên xét nghiệm y học đóng vai trò hết sức quan trọng, bởi xét nghiệm giúp chẩn đoán chính xác, kịp thời từ đó giúp bác sĩ đưa ra phác độ điều trị hiệu quả, đúng người đúng bệnh.

Bên cạnh đó, trong bối cảnh các bệnh viện liên tục mở rộng quy mô và các cơ sở y tế tư nhân cũng mọc lên như nấm sau mưa thì nhu cầu nhân lực ngành Xét nghiệm y học là rất lớn. Cũng chính vì lẽ đó mà những người tốt nghiệp học ngành xét nghiệm hệ trung cấp sẽ chẳng bao giờ phải lo tới vấn đề thất nghiệp sau khi ra trường.

Điều kiện học ngành xét nghiệm hệ trung cấp

Căn cứ theo Luật khám bệnh, chữa bệnh 2009, những người làm công tác xét nghiệm tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được xác định là Kỹ thuật viên và được cấp chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh phù hợp với chuyên ngành học xét nghiệm hệ trung cấp và chuyên môn của người đó theo quy định của pháp luật.

Cụ thể, điều kiện học ngành xét nghiệm hệ trung cấp được quy định tại Điều 18 Luật Khám bệnh, chữa bệnh 2009 như sau:

– Tốt nghiệp THPT quốc gia hoặc có 1 văn bằng hệ trung cấp trở lên.

– Có văn bản xác nhận quá trình thực hành, trừ trường hợp là lương y, người có bài thuốc gia truyền hoặc có phương pháp chữa bệnh gia truyền.

– Có giấy chứng nhận đủ sức khỏe để hành nghề khám bệnh, chữa bệnh.

– Không thuộc trường hợp đang trong thời gian bị cấm hành nghề, cấm làm công việc liên quan đến chuyên môn y, dược theo bản án, quyết định của Tòa án; đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự; đang trong thời gian chấp hành bản án hình sự, quyết định hình sự của tòa án hoặc quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh; đang trong thời gian bị kỷ luật từ hình thức cảnh cáo trở lên có liên quan đến chuyên môn khám bệnh, chữa bệnh; mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự.

Hồ sơ đăng ký học ngành xét nghiệm hệ trung cấp gồm: