Học chứng chỉ xét nghiệm cần điều kiện gì?

Y học càng phát triển thì càng không thể thiếu vai trò của các xét nghiệm bởi nó chính là căn cứ chính để chẩn đoán bệnh lý. Đây cũng là lý do giải thích vì sao hiện nay ngành xét nghiệm lại được chú trọng đào tạo và có triển vọng nghề nghiệp rất cao. Trong phạm vi bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ về nội dung của khóa học đào tạo chứng chỉ xét nghiệm cần điều kiện gì tháng dành cho những ai đang quan tâm tới vấn đề này.

chứng chỉ xét nghiệm y học tại Y dược Tôn Thất Tùng?

Xét nghiệm y học là ngành sử dụng các loại máy móc và trang thiết bị công nghệ hiện đại để phân tích các mẫu bệnh phẩm được lấy từ người như máu, nước tiểu, dịch,… nhằm phát hiện và cung cấp những bằng chứng phản ánh chính xác tình trạng sức khỏe. Cũng nhờ đây mà bác sĩ có căn cứ để chẩn đoán bệnh và có hướng điều trị cho từng trường hợp cụ thể.

Có đến trên 70% quyết định y khoa được đưa ra dựa trên kết quả của xét nghiệm. Bên cạnh đó, xét nghiệm y học còn đóng vai trò quan trọng đối với an toàn vệ sinh thực phẩm cũng như lĩnh vực dự phòng như đánh giá lâm sàng hiệu quả thuốc và vacxin trên thực địa, tầm soát dịch bệnh,…

Học chứng chỉ xét nghiệm cần điều kiện gì?
Học chứng chỉ xét nghiệm cần điều kiện gì?

Chính vì tầm quan trọng của xét nghiệm y học như vậy nên việc đào tạo cán bộ làm công tác này đòi hỏi phải đảm bảo chất lượng cao, hoàn thành tốt các mục tiêu cả về thực hành, giảng dạy cho đến nghiên cứu khoa học.

Mặt khác, ngày nay, chất lượng đời sống của người dân đang trên đà cải thiện nên nhu cầu bảo vệ và chăm sóc sức khỏe của con người cũng ngày càng được nâng lên.

Trong xu thế phát triển ấy, xét nghiệm y học trở thành ngành học có tính ứng dụng cao của xã hội hiện đại và không thể thiếu ở các cơ sở y tế. Theo học chuyên ngành này, sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ có nhiều cơ hội chọn lựa việc làm với mức lương ổn định.

Nội dung học chứng chỉ xét nghiệm y học 6 tháng

Nội dung khóa học

Để đáp ứng nhu cầu tạo nguồn nhân lực chất lượng cho ngành xét nghiệm y học, khóa học chứng chỉ xét nghiệm 6 tháng đã ra đời. Nội dung của khóa học này gồm:

 Phần 1: Đào tạo kiến thức cơ bản về khoa học

+ Nguyên lý kỹ thuật công nghệ cùng kiến thức chuyên môn trong các lĩnh vực xét nghiệm hiện đại như: ký sinh trùng – vi sinh, miễn dịch – sinh hóa, truyền máu – huyết học.

+ Nguyên lý và quy trình vận hành cũng như bảo quản trang thiết bị của ngành xét nghiệm y học nhằm phục vụ tốt nhất cho yêu cầu chẩn đoán và điều trị.

Phần 2: Thực hành những kĩ thuật cơ bản

Đưa kiến thức cơ bản được học vào thực tế tại phòng xét nghiệm đạt quy chuẩn của Bộ y tế.

Học chứng chỉ xét nghiệm cần điều kiện gì?

Theo quy định trường y dược Tôn Thất Tùng thông tin với các bạn học viên học chứng chỉ xét nghiệm cần điều kiện học sau đây:

 • Học viên cần có bằng tốt nghiệp theo học tại các trường học đại học, cao đẳng hoặc đại học ngành y dược. Qua đó phải đủ thời gian về hành nghề theo quy định đối với ngành xét nghiệm y học.
 • Có đạo đức nghề nghiệp và năng lực hành vi dân sự đầy đủ cũng như đảm bảo sức khỏe để hành nghề khám chữa bệnh.
 • Cần có sự hiểu biết về luật bảo vệ sức khỏe nhân dân, năm rõ về pháp lệnh hành nghề y  dược tư nhân cũng các văn bản quy phạm về pháp luật y.
 • Bên cạnh đó cũng cần cam kết về thực hiện đúng các văn bản quy phạm pháp luật tại thông tư cũng các quy định về chuyên môn kỹ thuật y tế hay các văn bản liên quan.
 • Không trong thời gian cấm hành nghề theo bộ cấm hành nghề hay cấm làm công việc liên quan tới y tế. Đặc biệt không trong quá trình truy cứu trách nhiệm hình sự, áp dụng các biện pháp quản chế hành chính, thời gian chấp hành án phạt tù cũng như việc đang chịu trách nhiệm áp dụng đưa vào các cơ sở giáo dục, chữa bệnh bắt buộc.
 • Có một thực tế không thể phủ nhận hiện nay là tình trạng thiếu hụt nhân lực của ngành y tế nói chung và chứng chỉ xét nghiệm nói riêng. Tuy đây là nỗi lo của xã hội nhưng nó lại trở thành cơ hội việc làm cho những ai có thể theo ngành này bởi sau khi tốt nghiệp họ sẽ không cần phải lo tới chuyện thất nghiệp.
 • Sau khi tham gia khóa học xét nghiệm 6 tháng, học viên sẽ được cấp chứng chỉ Kỹ thuật Xét nghiệm y học. Với tấm chứng chỉ này, họ sẽ nhanh chóng xin được việc làm đúng với chuyên môn mà mình vừa được đào tạo tại các cơ sở y tế tư nhân hoặc bệnh viện công lập từ trung ương đến địa phương,…
 • Sau đó tại đơn vị tiếp nhận những nhân sự này sẽ tiếp tục có những chương trình nâng cao chuyên môn, những kĩ thuật chuyên sâu hơn.
 • Ngoài ra, học viên còn có thể đảm nhận công việc tại các cơ sở kinh doanh thiết bị xét nghiệm y tế hoặc tham gia tổ chức y tế dự phòng tại địa phương nhằm phòng bệnh và nâng cao sức khỏe cho cộng đồng. Khi ấy, bằng những kiến thức đã học, sự cố gắng và năng lực của mình, vấn đề việc làm đã trở nên không còn đáng lo với các học viên nữa.

Cơ hội nghề nghiệp của học viên học chứng chỉ xét nghiệm từ xa

Sau khi tốt nghiệp, các học viên sẽ có chứng chỉ xét nghiệm từ xa. Lúc này, cơ hội nghề nghiệp của họ rất nhiều, điển hình có thể kể đến:

– Tổ chức, tiếp đón, hướng dẫn và giúp đỡ bệnh nhân trước khi họ tiến hành lấy bệnh phẩm làm xét nghiệm.

– Pha cá loại hóa chất, chuẩn bị các dụng cụ phục vụ xét nghiệm.

– Thực hiện các kỹ thuật xác định ký sinh trùng, vi sinh vật gây bệnh, phân tích các chất trong bệnh phẩm, thực hiện an toàn truyền máu, xác định hiệu quả điều trị của thuốc đã được sử dụng,…

– Sử dụng thành thạo trang thiết bị tự động hoá phục vụ xét nghiệm.

– Phân tích và nhận định các kết quả xét nghiệm hỗ trợ cho chẩn đoán của bác sĩ.

– Thiết lập, điều chỉnh và kiểm tra các quy trình kỹ thuật sao cho chất lượng xét nghiệm được đảm bảo tính chính xác cao nhất.

 Đối tượng của khóa học chứng chỉ xét nghiệm từ xa 6 tháng

Khóa học chứng chỉ xét nghiệm từ xa 6 tháng được dành cho:

 Người đã tốt nghiệp hệ Trung cấp một trong các chứng chỉ xét nghiệm.

+ Người đã có chứng chỉ học chuyển đổi ngành chứng chỉ xét nghiệm..

+ Đối tượng khác: bác sỹ, y sỹ, cử nhân sinh học hoặc hóa học.

Thông tin tuyển sinh học phí học Chứng chỉ xét nghiệm từ xa 6 tháng năm 2022 tại TPHCM.

Hồ sơ đăng ký xét tuyển như sau:

– 01 Phiếu đăng ký tuyển sinh năm 2021 theo mẫu của trường.
– 02 phong bì ghi rõ địa chỉ của Thí sinh, 6 ảnh 3×4 mới chụp.
– 01 Học bạ cấp 3 (Bản phô tô có công chứng); giấy khai sinh và CMT nhân dân.
– 01 bằng tốt nghiệp cấp 3 (Bản phô tô có công chứng).

Địa điểm nhận hồ sơ và học tập: Trường Y dược Tôn Thất Tùng

– Tại Hà Nội: Số 28, đường Vườn Cam, phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm, TP.Hà Nội.

 Tại TPHCM: Số 168 Bis Phan Văn Trị- P5-Q Gò Vấp- Tp HCM.

– Tại Ninh Bình: Số 81, ngõ 70, đường Phạm Thận Duật, phường Bích Đào, TP.Ninh Bình.

Mọi chi tiết liên hệ : Ban tư vấn tuyển sinh Cô Vân 0978 960 986 _ 0933 960 986

Lưu ý: Các em liên hệ trước với ban tư vấn tuyển sinh để được hướng dẫn cụ thể.

ĐĂNG KÝ TRỰC TUYẾN

  Bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin nhà trường sẽ gọi điện giải đáp thắc mắc và hướng dẫn thủ tục nhập học


  Trả lời

  Bạn vui lòng chờ
  SEO Ajansı
  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
  - 0978960986
  - 0933960986
  TẢI HỒ SƠ