Điều kiện học kỹ thuật xét nghiệm y học năm 2024

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia phân tích việc làm ngành trong Y Dược cho biết, kỹ thuật Xét nghiệm Y học là ngành học mang tính ứng dụng cao, có nhiều cơ hội việc làm và tiềm năng phát triển. Vậy điều kiện học Xét nghiệm Y học là gì?

Ngành kỹ thuật xét nghiệm y học là gì?

Kỹ thuật Xét nghiệm Y học, là việc xác định bệnh thông qua kết quả chẩn đoán trước khi điều trị bằng các bệnh phẩm. Công tác xét nghiệm không chỉ giúp các bác sĩ chẩn đoán lâm sàng chính xác, đưa ra những quyết định đúng đắn để điều trị bệnh kịp thời, hiệu quả mà còn có thể dự báo sớm những nguy cơ mắc bệnh.

Ngoài ra, ngành kỹ thuật xét nghiệm y học còn đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong vấn đề đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và y tế dự phòng như tầm soát dịch bệnh, xét nghiệm, đánh giá hiệu quả thuốc và vắc xin trên thực địa.

Điều kiện học kỹ thuật xét nghiệm y học năm 2024
Điều kiện học kỹ thuật xét nghiệm y học năm 2024

Cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, ngày càng có nhiều phương pháp xét nghiệm mới ra đời, từ xét nghiệm sàng lọc đến chẩn đoán và theo dõi điều trị. Tất cả đều góp phần rất lớn cho công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Cụ thể, theo số liệu thống kê của ngành Y, xét nghiệm y học có ảnh hưởng trực tiếp tới 70% các quyết định y học và trong số đó gần 100% quyết định y học được đưa ra chính xác dựa trên kết quả xét nghiệm.

Công việc chính của ngành Kỹ thuật viên xét nghiệm Y học

 • Thực hiện phân tích mẫu bệnh phẩm (máu, nước tiểu, dịch…)
 • Vận hành các trang thiết bị xét nghiệm để thực hiện các xét nghiệm y học theo yêu cầu của bác sĩ trước, trong hoặc sau quá trình điều trị
 • Tiến hành kiểm tra và giám sát các quy chế vô khuẩn, quy định về sử dụng hóa chất, sinh phẩm chuyên dụng và an toàn trong phòng xét nghiệm
 • Tham gia tổ chức, quản lý hoạt động trong phòng xét nghiệm
 • Thực hiện các biện pháp đảm bảo chất lượng xét nghiệm
 • Tham gia nghiên cứu khoa học và tiếp cận thông tin khoa học

Điều kiện học Kỹ thuật Xét nghiệm Y học

Xét nghiệm Y học là một ngành đòi hỏi nhiều kỹ năng, tố chất. Do vậy, để hoàn thành tốt công việc của mình, chuyên viên xét nghiệm y học cần trang bị đầy đủ kiến thức chuyên môn, kỹ năng chuyên môn, thái độ, phẩm chất, cụ thể:

 • Về kiến thức: Có kiến thức về khoa học cơ bản, y học cơ sở và kiến thức chuyên môn. Nắm rõ các nguyên lý, quy tắc, quy trình vận hành, bảo dưỡng các trang thiết bị thuộc ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học. Hiểu biết về pháp luật và các chính sách trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cộng đồng.
 • Về kỹ năng: thành thạo các kỹ thuật xét nghiệm lâm sàng thông thường, có khả năng nắm bắt kỹ thuật mới cũng như thành thạo sử dụng trang thiết bị hiện đại phục vụ cho công tác xét nghiệm, có khả năng tự học và nghiên cứu khoa học đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của con người.
 • Về thái độ: hết lòng vì sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân, cẩn thận, tỉ mỉ, trung thực, đặc biệt luôn lấy Y đức là tôn chỉ hành nghề.

Triển vọng nghề nghiệp ngành kỹ thuật xét nghiệm y học

Tiềm năng phát triển

Theo nhận định của nhiều chuyên gia, Kỹ thuật xét nghiệm y học là một trong những ngành có triển vọng ở Việt Nam và trên thế giới.

Cùng với sự phát triển của xã hội và việc ứng dụng kết quả nghiên cứu khoa học công nghệ hiện đại, ngành Xét nghiệm Y học được kỳ vọng sẽ có sự phát triển mạnh mẽ đóng vai trò quan trọng giúp cho bác sĩ lâm sàng trong việc khám, chẩn đoán và điều trị cho người bệnh.

Tuy nhiên, tình hình thực tế cho thấy, các bệnh viện vẫn rơi vào tình trạng quá tải, thiếu nhân lực một cách trầm trọng đặc biệt là nhân sự ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học. T

Hồ sơ đào tạo khóa Đào tạo kỹ thuật xét nghiệm y học năm 2024 gồm:

1: Bằng, bảng điểm văn bằng thứ nhất hoặc bằng , học bạ tốt nghiệp trung học phổ thông công chứng mỗi loại ( 02 bản )
2: Hộ khẩu công chứng ( 02 bản )
3: Giấy khai sinh (02 bản )
4: Chứng minh nhân dân ( 02 bản)
5: Giấy khám sức khỏe (01 bản )
6: 4 ảnh 4*6
7:Sơ yếu lý lịch có xác nhận dấu địa phương hoặc hoặc cơ quan làm việc
Với trung cấp thêm
8:Phiếu tuyển sinh trung cấp chuyên nghiệp

Chi tiết liên hệ: Trường trung cấp Y dược Tôn Thất Tùng

– Tại Hà Nội: Số 28- Đường Vườn Cam- P. Phú Đô- Q.Nam Từ Liêm-Tp.Hà Nội.
– Tại Ninh Bình: Số 8- Đường Phạm Thận Duật- P. Bích Đào- Tp. Ninh Bình.
– Tại Tp HCM: Số 168 Bis Phan Văn Trị- P5- Q. Gò Vấp- Tp HCM ( Trong cục trung tâm Y tế Dự Phòng quân Đội Phía Nam).

Mọi chi tiết liên hệ : Ban tư vấn tuyển sinh Cô Vân 0978 960 986 _ 0933 960 986
Lưu ý: Các em liên hệ trước với ban tư vấn tuyển sinh để được hướng dẫn hỗ trợ tốt nhất

ĐĂNG KÝ TRỰC TUYẾN

  Bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin nhà trường sẽ gọi điện giải đáp thắc mắc và hướng dẫn thủ tục nhập học


  Trả lời

  Bạn vui lòng chờ
  SEO Ajansı - anlaşmalı boşanma
  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
  - 0978960986
  - 0933960986
  TẢI HỒ SƠ