Danh sách trường đào tạo ngành cao đẳng y sĩ đa khoa

Đào tạo ngành cao đẳng y sĩ đa khoa có sự khác biệt cơ bản so với ngành Điều dưỡng là những người học y sĩ đa khoa được cấp chứng chỉ hành nghề y để trực tiếp thăm khám và chữa bệnh thông thường và được học liên thông lên Bác sĩ trình độ Đại học Y Khoa theo quy định của Bộ Y tế

Trường nào được tổ chức Đào tạo ngành cao đẳng y sĩ đa khoa?

Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế cho biết, gần đây đã nhận được văn bản của một số cơ sở giáo dục nghề nghiệp hỏi về việc tổ chức Đào tạo ngành cao đẳng y sĩ đa khoa. Để bảo đảm chất lượng đạo tạo nhân lực phục vụ công tác khám, chữa bệnh, Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo có ý kiến như sau:

Về cơ sở pháp lý: về danh mục ngành đào tạo ngành cao đẳng y sĩ đa khoa đã có trong danh mục ngành, nghề đào tạo cấp IV trình độ trung cấp, cao đẳng được quy định tại Thông tư số 26/2020/TT-BLĐTBXH ngày 30/12/2020 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

Về sử dụng nhân lực: Luật Khám bệnh, chữa bệnh năm 2023 (Luật 15/2023/QH15) đã quy định y sỹ là một trong các chức danh chuyên môn phải có giấy phép hành nghề (Điều 26).

Đào tạo ngành cao đẳng y sĩ đa khoa
Đào tạo ngành cao đẳng y sĩ đa khoa

Để đảm bảo chất lượng Đào tạo ngành cao đẳng y sĩ đa khoa thì Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế đã đề xuất với Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp xem xét, chỉ đạo các cơ sở giáo dục nghề nghiệp khi đăng ký mở ngành Y sỹ đa khoa trình độ cao đẳng cần chuẩn bị để đáp ứng một số yêu cầu về chuyên môn, chuyên ngành như sau:

Đối tượng tuyển sinh: Tốt nghiệp trung học phổ thông (tức không được đào tạo hệ 9+ đối với Cao đẳng ngành Y sĩ đa khoa).

Dưới đây là danh sách một vài trường đào tạo ngành kỹ thuật hình ảnh uy tín và chất lượng do ban tư vấn tuyển sinh Y dược Tôn Thất Tùng tổng hợp:

 • Trường Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh
 • Trường Y Khoa Phạm Ngọc Thạch.
 • Trường Y dược Tôn Thất Tùng
 • Trường Y dược Sài Gòn

Chuẩn đầu ra và chương trình Đào tạo ngành cao đẳng y sĩ đa khoa

Đào tạo ngành cao đẳng y sĩ đa khoa đáp ứng được nhiệm vụ, tiêu chuẩn năng lực chuyên môn, nghiệp vụ của chức danh Y sỹ được quy định tại Thông tư liên tịch số 10/2015/TTLT-BYT-BNV ngày 27/5/2015 của Bộ trưởng Bộ Y tế và Bộ trưởng Bộ Nội vụ.

Chương trình Đào tạo ngành cao đẳng y sĩ đa khoa xây dựng theo đúng quy định tại Điều 4, Nghị định số 111/2017/NĐ-CP ngày 05/10/2017 của Chính phủ.

Đội ngũ nhà giáo: Có đội ngũ giảng viên đủ về số lượng, có trình độ chuyên môn phù hợp với môn học/học phần trong chương trình đào tạo theo quy định để tổ chức thực hiện chương trình đào tạo.

Trong đó, đội ngũ giảng viên cơ hữu trình độ thạc sĩ hoặc chuyên khoa cấp I trở lên có tối thiểu: 02 giảng viên chuyên ngành Nội khoa, 02 giảng viên chuyên ngành Ngoại khoa, 02 giảng viên chuyên ngành Sản khoa, 02 giảng viên chuyên ngành Nhi khoa, 01 giảng viên chuyên ngành Y học cổ truyền hoặc Phục hồi chức năng, 01 giảng viên chuyên ngành Y học dự phòng hoặc Y tế công cộng; 01 giảng viên chuyên ngành Điều dưỡng và 02 giảng viên chuyên ngành Khoa học y sinh.

Phòng thí nghiệm, thực hành: Đối với các môn học, học phần trong chương trình đào tạo có nội dung thực hành, nhà trường phải bảo đảm đủ phòng thực hành có thiết bị, dụng cụ đào tạo theo quy định trong chương trình đào tạo và tương ứng với quy mô Đào tạo ngành cao đẳng y sĩ đa khoa.

Các phòng thí nghiệm, thực hành tối thiểu phục vụ đào tạo gồm: Giải phẫu, Sinh Lý, Hóa sinh, Vi sinh – Ký sinh trùng, Sinh lý bệnh – Miễn dịch, Giải phẫu bệnh, Dược lý, Điều dưỡng cơ bản, Trung tâm tiền lâm sàng (các phòng thực hành về: hệ nội, hệ ngoại, phụ – sản, nhi, hồi sức cấp cứu, điều dưỡng).

Hồ sơ đăng ký đào tạo thời gian học ngành y hệ cao đẳng gồm:

1: Bằng, bảng điểm văn bằng thứ nhất hoặc bằng , học bạ tốt nghiệp trung học phổ thông công chứng mỗi loại ( 02 bản )
2: Hộ khẩu công chứng ( 02 bản )
3: Giấy khai sinh (02 bản )
4: Chứng minh nhân dân ( 02 bản)
5: Giấy khám sức khỏe (01 bản )
6: 4 ảnh 4*6
7:Sơ yếu lý lịch có xác nhận dấu địa phương hoặc hoặc cơ quan làm việc
Với trung cấp thêm
8:Phiếu tuyển sinh trung cấp chuyên nghiệp

Chi tiết liên hệ: Trường trung cấp Y dược Tôn Thất Tùng

– Tại Tp HCM: Số 168 Bis Phan Văn Trị- P5- Q. Gò Vấp- Tp HCM ( Trong cục trung tâm Y tế Dự Phòng quân Đội Phía Nam).

Mọi chi tiết liên hệ : Ban tư vấn tuyển sinh Cô Vân 0978 960 986 _ 0933 960 986
Lưu ý: Các em liên hệ trước với ban tư vấn tuyển sinh để được hướng dẫn hỗ trợ tốt nhất

ĐĂNG KÝ TRỰC TUYẾN

  Bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin nhà trường sẽ gọi điện giải đáp thắc mắc và hướng dẫn thủ tục nhập học


  Trả lời

  Bạn vui lòng chờ
  messenger
  SEO Ajansı - anlaşmalı boşanma
  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
  - 0978960986
  - 0933960986
  TẢI HỒ SƠ