Kinh doanh phòng khám nha khoa cần những gì?

Hiện nay xu hướng làm đẹp và chăm sóc riêng miệng được nhiều người quan tâm. Không chỉ đơn giản là giải quyết những vấn đề về răng miệng, những dịch vụ như bọc răng sứ, niềng răng… cũng rất phát triển và trở thành xu thế của giới trẻ. Kinh doanh phòng khám nha khoa là mô hình đầy tiềm năng, đem lại nhiều cơ hội phát triển, đặc biệt đem đến nguồn thu siêu lợi nhuận.

Điều kiện kinh doanh phòng khám nha khoa

Mô hình kinh doanh phòng khám nha khoa tưởng chừng đơn giản nhưng thực chất lại không dễ dàng bởi đây là lĩnh vực kinh doanh có điều kiện, cần tuân thủ theo nhiều quy định nghiêm ngặt của pháp luật. Chủ kinh doanh cần đăng ký giấy phép kinh doanh phòng khám nha khoa trước khi bắt đầu hoạt động kinh doanh.

Kinh doanh phòng khám nha khoa

Bên cạnh đó, các chủ đầu tư phải đáp ứng các điều kiện quy định tại Điều 25 Thông tư 40/2011/TT-BYT về quy định mở kinh doanh phòng khám nha khoa. Cụ thể như sau:

Cơ sở vật chất kinh doanh phòng khám nha khoa

Mỗi cơ sở kinh doanh phòng khám nha khoa cần phải được xây dựng tại một mặt bằng cố định, tách biệt với mọi hoạt động sinh hoạt của chủ đầu tư. Ngoài ra, phải có điều kiện ánh sáng đầy đủ, trần nhà chống bụi, tường và sàn nhà phải làm bằng chất liệu dễ vệ sinh và tẩy rửa.

Phòng khám chuyên khoa phải có buồng khám bệnh, chữa bệnh có diện tích ít nhất 10m2 và có nơi  tiếp người bệnh. Trừ buồng khám, chữa bệnh qua điện thoại, buồng tư vấn sức khỏe qua các thiết bị công nghệ thông tin.

Đặc biệt đối với các phòng khám chuyên khoa ngoại, phòng khám chuyên khoa phẫu thuật tạo hình cần bố trí thêm phòng cho người bệnh có diện tích ít nhất 12m2; phòng khám phục hồi chức năng phải có diện tích ít nhất là 10m2.

Thiết bị y tế kinh doanh phòng khám nha khoa

Là một trong những điều kiện mở kinh doanh phòng khám nha khoa quan trọng. Các phòng khám cần đảm bảo các yêu cầu khắt khe về trang thiết bị như sau:

• Phòng khám nha khoa cần có đầy đủ thiết bị, dụng cụ y tế phù hợp với phạm vi hoạt động về chuyên môn đã đăng ký;

• Có hộp thuốc chống choáng và đủ thuốc cấp cứu chuyên khoa;

• Phòng tư vấn khám bệnh, phòng tư vấn chăm sóc sức khỏe không nhất thiết phải có thiết bị, dụng cụ y tế quy định tại Điểm a và b Khoản 2, nhưng phải có đủ các thiết bị công nghệ thông tin, viễn thông, phương tiện phù hợp với hoạt động tư vấn đã đăng ký.

Nhân sự kinh doanh phòng khám nha khoa

Người chịu trách nhiệm về chuyên môn kỹ thuật của phòng khám nha khoa phải là bác sĩ có giấy phép hành nghề tương ứng với chuyên khoa mà phòng khám đã đăng ký và bắt buộc phải có thời gian khám bệnh, chữa bệnh về chuyên ngành này từ 54 tháng trở lên.

Ngoài người chịu trách nhiệm về chuyên môn, nghiệp vụ của phòng khám chuyên khoa, những người làm việc trong phòng khám phải có chứng chỉ hành nghề với điều kiện được thực hiện khám bệnh, chữa bệnh bằng các phương pháp điều trị được Bộ Y Tế quy định.

Hồ sơ đăng ký ngành học răng hàm mặt gồm: