Điều kiện để làm ngành y tế học đường là gì?

Điều kiện để làm ngành y tế học đường là gì là khái niệm không còn quá xa lạ trong môi trường học và xã hội hiện nay. Nhưng không phải ai cũng hiểu hết Y tế học đường là gì, chúng ta hãy cùng tìm hiểu thông tin liên quan về ngành này trong chuyên mục dưới đây nhé.

Khái niệm về ngành y tế học đường là gì?

Ngành y tế học đường hay còn gọi là y tế trường học thuộc chuyên ngành y tế dự phòng bao gồm hệ thống các phương pháp, biện pháp can thiệp nhằm bảo vệ và nâng cao sức khỏe học sinh. Đồng thời ngành y tế học đường còn biến các kiến thức khoa học thành những kỹ năng thực hành trong mọi hoạt động đời sống đối với lứa tuổi học đường.

Lĩnh vực ngành y tế học đường thuộc chuyên ngành Y học dự phòng nhằm để nghiên cứu điều kiện sống, học tập và sinh hoạt tác động lên cơ thể học sinh. Dựa vào cơ sở đó để xây dựng và triển khai những biện pháp can thiệp phù hợp đạt được mục tiêu bảo vệ và nâng cao sức khoẻ. Qua đó để đảm bảo những điều kiện thuận lợi để các em học sinh được phát triển một cách toàn diện.

Điều kiện để làm ngành y tế học đường là gì
Điều kiện để làm ngành y tế học đường là gì

Theo đó, ngành y tế học đường bao gồm các lĩnh vực sau: Vệ sinh trường học, Quản lý và chăm sóc sức khỏe trong trường học, Giáo dục sức khỏe trong trường học…

Tầm quan trọng của ngành y tế học đường như thế nào?

– Nghiên cứu cho thấy, tỷ lệ học sinh chiếm trên 1/4 dân số cả nước, đây chính là mầm non tương lai của đất nước. Đảm bảo sức khỏe cho học sinh cũng như quyết định đến khuynh hướng sức khỏe của dân tộc ta trong tương lai

– Thế hệ học sinh hiện nay thuộc lứa tuổi trẻ đang lớn nhanh và phát triển về mọi mặt. Do vậy để thế hệ tương lai khỏe mạnh thì phải chú ý ngay từ bây giờ. Một số nghiên cứu cho thấy, những bệnh ở tuổi trưởng thành đều bắt nguồn từ tuổi đến trường như: suy dinh dưỡng, cận thị, bệnh tiêu hóa, tim mạch, cong vẹo cột sống, bướu cổ, lao, bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục.

– Môi trường trường học thường tập trung rất nhiều trẻ em, đây sẽ là điều kiện để lan nhanh các bệnh truyền nhiễm trong nhà trường, từ nhà trường tới gia đình hay ra ngoài toàn xã hội. Trong đó phải kể đến các bệnh truyền nhiễm gây dịch như ho gà, cúm, sởi, giun sán, quai bị, bạch hầu, sốt xuất huyết, đau mắt đỏ…

– Học sinh là cầu nối của 3 môi trường (nhà trường – gia đình – xã hội), nếu những mầm non này được chăm sóc và giáo dục tốt về mặt sức khỏe sẽ tác động đến cả 3 môi trường trên.

– Trường học là môi trường giáo dục toàn diện dành cho thế hệ trẻ. Bởi vậy nếu  công tác chăm sóc sức khỏe được thực hiện tốt thì những nội dung giáo dục khác như Đức – Trí – Thể – Mỹ – Nghề nghiệp cũng sẽ được thực thi.

Với tầm quan trọng của mầm non trẻ em là tương lai đất nước thì càng khẳng định được tầm quan trọng của Y tế học đường đối với sự nghiệp chăm sóc sức khoẻ của thế hệ trẻ hiện nay. Đồng thời cho thấy quan trọng tương đương với nội dung khác của nhà trường, qua đó nhằm thực hiện tốt khẩu hiệu: “Trẻ em hôm nay – Thế giới ngày mai”, “Tất cả vì tương lai con em chúng ta”, “Tất cả vì học sinh thân yêu”.

Nhiệm vụ của ngành y tế học đường

Nhiệm vụ của ngành y tế học đường hiện nay khá quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe trẻ em. Dưới đây là 4 đầu công việc quan trọng cần thực hiện:

Thực hiện công tác vệ sinh môi trường trường học của ngành y tế học đường:

– Vệ sinh môi trường trường học gồm các công việc vệ sinh quy hoạch, phòng thí nghiệm, xây dựng trường, vệ sinh phòng học, vệ sinh môi trường: các công trình vệ sinh, cung cấp nước và xử lý nước thải, rác thải.

– Vệ sinh đối với lao động và sinh hoạt tại nhà trường (theo lịch thời khoá biểu trong ngày, trong tuần, thời gian và gánh nặng thực hành lao động tại môi trường nhà trường)

– Vệ sinh trang thiết bị và dụng cụ học tập bao gồm bàn ghế, vệ sinh học cụ, bảng và đồ dùng học tập).

– Dinh dưỡng và Vệ sinh an toàn thực phẩm bao gồm chế độ dinh dưỡng và vệ sinh nhà ăn trong nhà trường.

Quản lý và chăm sóc sức khỏe trong trường học ngành y tế học đường

– Ngành y tế học đường thực hiện khám và điều trị một số bệnh thông thường như: cảm cúm, đau đầu, đau bụng, tiêu chảy hay nhiễm trùng ngoài da…

– Tiến hành sơ cấp cứu ban đầu: Xử lý ngay tại chỗ một số vấn đề về tai nạn, các biến chứng do tai nạn gây ra bao gồm: chảy máu, bong gân, gẫy xương, sai khớp, ngừng tim, điện giật, ngừng thở, động kinh, súc vật cắn, đuối nước, bỏng, ngộ độc, dị vật rơi vào mắt, dị ứng…

– Khám sức khỏe theo định kỳ và phân loại sức khỏe học sinh.

Ngành y tế học đường Quản lý hồ sơ sức khỏe học sinh

Triển khai chương trình phòng chống bệnh tật và tai nạn trong trường học:

– Phòng chống những bệnh truyền nhiễm

+ Những bệnh truyền qua đường hô hấp  bao gồm bệnh bạch hầu, lao, cúm, ho gà, thủy đậu, sởi, sốt ban, viêm màng não, đau mắt đỏ, quai bị, SARS, H5N1).

+ Một số bệnh truyền qua đường tiêu hoá bao gồm thương hàn, tả, lỵ, bại liệt, tiêu chảy cấp, viêm gan siêu virus A, giun sán).

+ Các bệnh truyền qua đường máu như viêm gan B, sốt Dangue, viêm não Nhật Bản và sốt xuất huyết dangue, sốt vàng; dịch hạch, sốt rét, giun chỉ).

+ Bệnh truyền qua da và niêm mạc bao gồm lậu cầu, uốn ván, than, giang mai, leptospira, mắt hột, dại, HIV/AIDS.

– Phòng chống một số bệnh tật học đường như cận thị hay cong vẹo cột sống.

– Phòng chống tai nạn, thương tích.

– Các chương trình chăm sóc sức khỏe trong trường học như phòng chống sốt rét’ chăm sóc răng miệng, phòng chống lao, phòng chống mắt hột….

Hồ sơ đăng ký học ngành y tế học đường gồm:

1: Bằng, bảng điểm văn bằng thứ nhất hoặc bằng , học bạ tốt nghiệp trung học phổ thông công chứng mỗi loại ( 02 bản )
2: Hộ khẩu công chứng ( 02 bản )
3: Giấy khai sinh (02 bản )
4: Chứng minh nhân dân ( 02 bản)
5: Giấy khám sức khỏe (01 bản )
6: 4 ảnh 4*6
7:Sơ yếu lý lịch có xác nhận dấu địa phương hoặc hoặc cơ quan làm việc
Với trung cấp thêm
8:Phiếu tuyển sinh trung cấp chuyên nghiệp

Chi tiết liên hệ: Trường trung cấp Y dược Tôn Thất Tùng

– Tại Hà Nội: Số 28- Đường Vườn Cam- P. Phú Đô- Q.Nam Từ Liêm-Tp.Hà Nội.
– Tại Ninh Bình: Số 8- Đường Phạm Thận Duật- P. Bích Đào- Tp. Ninh Bình.
– Tại Tp HCM: Số 168 Bis Phan Văn Trị- P5- Q. Gò Vấp- Tp HCM ( Trong cục trung tâm Y tế Dự Phòng quân Đội Phía Nam).

Mọi chi tiết liên hệ : Ban tư vấn tuyển sinh Cô Vân 0978 960 986 _ 0933 960 986
Lưu ý: Các em liên hệ trước với ban tư vấn tuyển sinh để được hướng dẫn hỗ trợ tốt nhất

ĐĂNG KÝ TRỰC TUYẾN

  Bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin nhà trường sẽ gọi điện giải đáp thắc mắc và hướng dẫn thủ tục nhập học


  Trả lời

  Bạn vui lòng chờ
  messenger
  SEO Ajansı - anlaşmalı boşanma
  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
  - 0978960986
  - 0933960986
  TẢI HỒ SƠ