Chương trình học kỹ thuật viên hình ảnh năm 2024

Ngành học kỹ thuật viên hình ảnh y học là một ngành mới trong hệ thống các ngành đào tạo đại học tại Việt Nam, chưa được nhiều người biết đến. Nhưng theo nhìn nhận của nhiều người thì đây là ngành học có khá nhiều triển vọng trong tương lai. Vậy nhưng Chương trình học kỹ thuật viên hình ảnh học những gì? Chúng ta cùng tìm hiểu thông qua bài viết này nhé!

Mục tiêu đào tạo học kỹ thuật viên hình ảnh

• Ngành học kỹ thuật viên hình ảnh y học nhằm mục tiêu đào tạo những sinh viên – thế hệ trẻ cho tương lai đất nước đủ tài, đủ phẩm chất phục vụ cho lĩnh vực chăm sóc sức khỏe đất nước nói chung và ngành kỹ thuật hình ảnh y học nói riêng, biết sử dụng máy móc hiện đại như chụp X-Quang, siêu âm chẩn đoán hình ảnh, chụp CT cắt lớp, chụp cộng hưởng từ MRI…
  • Có khả năng ứng dụng những kỹ thuật tiên tiến để khám phá ra các bệnh trước khi chúng gây ra tổn thương dựa trên các tín hiệu đo được, hình ảnh thu được. Đồng thời hỗ trợ thăm khám chức năng, giải quyết các vấn đề can thiệp trong giải phẫu, có khả năng nghiên cứu và tự học nâng cao trình độ, đáp ứng nhu cầu bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ con người.
  • Là những người kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp của ngành y.
  • Tôn trọng pháp luật đất nước Việt Nam, có tinh thần học hỏi vươn cao.
Chương trình học kỹ thuật viên hình ảnh

Chương trình đào tạo học kỹ thuật viên hình ảnh

Khung chương trình đào tạo ngành học kỹ thuật viên hình ảnh y học do Bộ giáo dục và Đào tạo quy định chung. Song một số trường sẽ có sự thay đổi nhỏ để phù hợp với sự đào tạo chung của trường đó. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu chương trình đào tạo ngành kỹ thuật hình ảnh y học tại trường Đại học y dược

Kỹ năng nghề nghiệp ngành học kỹ thuật viên hình ảnh

– Thực hiện thành thạo các kỹ thuật chụp thông thường và các kỹ thuật X-Quang có dùng thuốc cản quang, kỹ thuật chụp cắt lớp trên máy chụp cắt lớp điện toán và cộng hưởng từ.

– Phân tích được chất lượng kỹ thuật phim chụp và các biểu hiện bất thường trên phim. Phối hợp cùng bác sĩ thực hiện các kỹ thuật X-quang mạch máu và các kỹ thuật hình ảnh can thiệp (nội soi).

– ;Trình bày và tiếp nhận công nghệ mới về lĩnh vực kỹ thuật hình ảnh y học.

– Thực hiện được các kỹ thuật cơ bản trong y học hạt nhân.

– Nắm vững các thông số kỹ thuật thiết bị và thực hiện thành thạo các hoạt động bảo trì, bảo dưỡng trang thiết bị y tế. Tham mưu lãnh đạo trong việc trang bị mới csvc.

– Tham gia tổ chức và quản lý được một khoa chẩn đoán hình ảnh; hoạt động truyền thông và giáo dục sức khỏe cộng đồng; Nghiên cứu khoa học và tiếp cận thông tin từ nhiều nguồn, nhiều hình thức khác nhau.

– Tham gia đào tạo và tự đào tạo để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ.

Hồ sơ đăng ký học kỹ thuật viên hình ảnh gồm.